กองทัพอากาศ จัดพิธีเกียรติยศเนื่องในโอกาสครบรอบ ๔๐ ปี การบรรจุเข้าประจำการของเครื่องบิน F-5 E/F
23/05/61

​          พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีเกียรติยศ ๔๐ ปี เครื่องบินขับไล่ แบบที่ ๑๘ ข/ค
หรือ F-5E/F เมื่อวันที่ ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๖๑ ณ กองบิน ๒๑ จังหวัดอุบลราชธานี

          พิธีเกียรติยศ ๔๐ ปี เครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๘ ข/ค หรือ F-5E/F ประกอบด้วย พิธีสงฆ์พระสงฆ์เจิมเครื่องบิน และประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ผู้บัญชากำรทหารอากาศคล้องพวงมาลัยให้กับเครื่องบิน จากนั้นจึงได้มอบของที่ระลึกให้แก่ อดีตผู้บังคับฝูงบินที่มีเครื่องบินขับไล่แบบ F-5E/F เข้าประจำการและกล่าวแสดงความยินดีเนื่องในโอกาส ๔๐ ปี แห่งความสำเร็จของเครื่องบินขับไล่แบบ F-5 E/F

          สำหรับเครื่องบินขับไล่แบบ F-5E/F เข้าประจำการในกองทัพอากาศครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๑ โดยกองทัพอากาศ ได้จัดหาเขี้ยวเล็บที่ทรงนภานุภาพในขณะนั้น คือ เครื่องบินขับไล่ที่นั่งเดียวแบบ F-5E จำนวน ๑๗ เครื่อง และสองที่นั่งแบบ F-5F จำนวน ๓ เครื่อง ซึ่งเป็นรุ่นหัวกลมมาตรฐาน (Conical Nose) ได้รับการกำหนดให้เป็นเครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๘ ข และ ค โดยบรรจุเข้าประจำการ ณ ฝูงบิน ๑๐๒ กองบิน ๑ นครราชสีมา ต่อมาภายหลัง ได้ย้ายไปประจำการ ณ ฝูงบิน ๗๑๑ กองบิน ๗๑ สุราษฎร์ธานี(กองบิน ๗ ในปัจจุบัน) ในปีพ.ศ.๒๕๒๔ กองทัพอากาศได้จัดหา F-5E/F รุ่นหัวแบน หรือปากฉลาม (Shark Nose) ที่มีการเสริมชายหน้าปีก เพื่อเพิ่มแรงยกและเสถียรภาพในการบินที่ความเร็วต่ำ บรรจุประจำการ ณ ฝูงบิน ๔๐๓ กองบิน ๔ ตาคลี จำนวน ๒๐ เครื่อง ก่อนย้ายไปประจำการ ณ ฝูงบิน ๒๑๑ กองบิน ๒๑ อุบลราชธานี ในปี พ.ศ.๒๕๓๗

           ในปี พ.ศ.๒๕๓๐ กองทัพอากาศได้จัดซื้อ F-5E อีกจำนวน ๑๐ เครื่อง โดยในรุ่นที่จัดซื้อนี้เป็นเครื่องบินรุ่นหัวกลม มาตรฐาน
ที่ผ่านการใช้งานมาแล้วจากกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกาที่ประจำการอยู่ ณ ฝูงบินขับไล่ยุทธวิธีที่ ๒๖ (Aggressor) ฐานทัพอากาศคล๊าก ประเทศฟิลิปปินส์ หลังจากผ่านการตรวจสภาพแล้ว ได้บรรจุเข้าประจำการ ณ ฝูงบิน ๒๓๑ กองบิน ๒๓ อุดรธานี จำนวน ๖ เครื่อง ร่วมกับ F-5A/B และ RF-5A และในปี พ.ศ.๒๕๓๙ เครื่องบินทั้งหมดได้ย้ายไปประจำการ ณ ฝูงบิน ๗๑๑ กองบิน ๗๑ ซึ่งต่อมาได้รับการปรับโครงสร้างเป็น ฝูงบิน ๗๐๑ กองบิน ๗ ต่อมาในปี พ.ศ.๒๕๕๕ ได้มีการปรับย้าย F-5E จากฝูงบิน ๗๐๑ กองบิน ๗ ทั้งหมด ๑๑ เครื่อง
ไปประจำการ ณ ฝูงบิน ๒๑๑ กองบิน ๒๑ ตั้งแต่ ๑ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๕ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งตลอดระยะเวลา ๔๐ ปี ของการบรรจุเข้าประจำการนั้น F-5E/F เป็นเครื่องบินรบที่เป็นกำลังหลักสำคัญในการป้องกันประเทศจากภัยคุกคามภายนอกประเทศ และผ่านสมรภูมิที่สำคัญ อาทิ การรบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา และกรณีพิพาทบ้านร่มเกล้า เป็นต้น กองทัพอากาศได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญ ตลอดจนเกียรติประวัติของเครื่องบินขับไล่แบบ F-5E/F จึงได้จัดพิธี “เกียรติยศ ๔๐ ปี เครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๘ ข/ค” ขึ้น เพื่อเป็นเกียรติแก่เครื่องบิน ผู้บังคับบัญชา นักบิน และเจ้าหน้าที่สนับสนุนการบินที่เคยปฏิบัติงานกับเครื่องบินดังกล่าว รวมถึงเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่ยังคงปฏิบัติงานอยู่ในปัจจุบัน

A20180523-5.jpg 

A20180523.jpg 

 A20180523-3.jpg

A20180523-6.jpg 

A20180523-2.jpg 


Facebook

ดำเนินการโดย คณะเจ้าหน้าที่ทำงานเว็บไซต์กองทัพอากาศ กองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2559 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
RTAF Home   | ติดต่อเรา | แผนผังเว็บไซต์ | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัย | นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | การปฏิเสธความรับผิด |
[ RTAF Call Center: 0-2534-6000 ]
Web Stats Web Stats RSS RTAF mail