กลุ่มแฮ็กเกอร์ Lancefly ใช้มัลแวร์ที่สร้างขึ้น มุ่งเป้าโจมตีหน่วยงานรัฐบาล และองค์กรอื่นๆ ทั่วเอเชีย
2023/05/26

​        กลุ่มแฮ็กเกอร์ Lancefly ใช้มัลแวร์ที่สร้างขึ้น มุ่งเป้าโจมตีหน่วยงานรัฐบาล และองค์กรอื่นๆ ทั่วเอเชีย‼️
.
        นักวิจัย Symantec Threat Labs พบแคมเปญล่าสุดของกลุ่มแฮ็กเกอร์ Lancefly โดยเริ่มขึ้นตั้งแต่กลางปี ​​2565 ดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงปี 2566 มุ่งเป้าโจมตีองค์กรต่างๆ ในเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในภาคส่วนต่างๆ เช่น รัฐบาล การบิน การศึกษา และโทรคมนาคม โดยก่อนหน้านี้ยังเคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้ง ที่ 37 ด้วยวิธีการ Phishing หรืออีเมลหลอกลวง
.
       กลุ่มแฮ็กเกอร์ Lancefly มุ่งเน้นไปที่การจารกรรมทางไซเบอร์ โดยมีเป้าหมายเพื่อรวบรวมข่าวกรองจากเครือข่ายของเหยื่อ โดยแอบฝังตัวอยู่เป็นเวลานานโดยไม่มีใครจับได้ และแบ็คดอร์ที่กลุ่มนี้ใช้ชื่อว่า MerDoor จะแอบฝังตัวไปในไฟล์ perfhost.exe หรือ svchost.exe ของ Windows ทำให้สามารถหลบเลี่ยงการตรวจจับได้เป็นเวลายาวนาน มัลแวร์ตัวนี้ยังมีความสามารถ Keylogger ซึงจะคอยบันทึกการกดแป้นพิมพ์ของผู้ใช้เพื่อเก็บข้อมูลสำคัญต่าง เช่น ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน
.
      แนวทางการป้องกัน
✅การโจมตีมักจะแฝงมากับอีเมลหลอกลวง จึงขอแนะนำให้ข้าราชการอย่าเปิดไฟล์ที่แนบมาจากอีเมลที่ไม่ทราบแหล่งที่มาเพื่อป้องกันการโจมตีที่อาจเกิดขึ้น
----------------------------------------------------------------------------
แหล่งที่มา : gbhackers, therecord.media
***ฝากกดLike/กดShare และกดติดตาม เพื่ออัพเดทข่าวสารน่ารู้เกี่ยวการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์


Facebook

ดำเนินการโดย คณะเจ้าหน้าที่ทำงานเว็บไซต์กองทัพอากาศ กองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2559 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
RTAF Home   | ติดต่อเรา | แผนผังเว็บไซต์ | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัย | นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | การปฏิเสธความรับผิด |
[ RTAF Call Center: 0-2534-6000 ]
Web Stats Web Stats RSS RTAF mail