แหล่งท่องเที่ยว ทอ.
​​​พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ
 
        
 
พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ เป็นแหล่งเรียนรู้ของชาติด้านการบิน จัดแสดงอากาศยานของกองทัพอากาศทั้งที่ประจำการและปลดประจำการตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตลอดจนเอกสารที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของกองทัพอากาศ มีการจัดแสดง เครื่องบินลำเลียงแบบที่ ๑๑ (Boeing 737-200) และเฮลิคอปเตอร์ ฮ.๖ ก (UH – 1N) ที่เป็นเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เครื่องบินโจมตีแบบที่ ๒ (บริพัตร) ที่กองทัพอากาศออกแบบและสร้างเอง เครื่องบินฝึกแบบที่ ๖ (Tachikawa)   ที่เหลือ ๑ ใน ๒ ของโลก เครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๐ (Hawk 3) และเครื่องบินโจมตีแบบที่ ๑ (Corsair) ซึ่งเป็นเครื่องบินที่เหลือเครื่องเดียวในโลก รวมทั้งเครื่องบินขับไล่ที่ยังประจำการในกองทัพอากาศ ได้แก่ เครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๘ (F-5A), เครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๙ (F-16A) และเครื่องบินขับไล่แบบที่ ๒๐ (Gripen) นอกจากนี้ยังได้นำเครื่องบินขับไล่แบบ MiG-21 ของกองทัพอากาศเวียดนามมอบให้มาจัดแสดง ให้กับประชาชนที่สนใจได้ศึกษาค้นคว้าหาความรู้ และยังจัดให้มีกิจกรรมด้านการบินให้ผู้เยี่ยมชมได้ร่วมสนุก อาทิเช่น กิจกรรมการประดิษฐ์เครื่องบินกระดาษ กิจกรรมวาดภาพระบายสี กิจกรรมจรวดขวดน้ำและกิจกรรมเครื่องบินวิทยุบังคับ เป็นต้น
 
    
   
 
 
อุทยานการบินกองทัพอากาศ
 
กองทัพอากาศได้จัดสร้างอุทยานการบินกองทัพอากาศขึ้น เพื่อเชิดชูเกียรติของบุพการีทหารอากาศในโอกาสครบรอบ ๑๐๐ ปีการบินของบุพการีทหารอากาศ และยังเป็นการรำลึกถึงวีรกรรมของวีรบุรุษทัพฟ้าที่อุทิศตนเพื่อปกป้องเอกราชและอธิปไตยของชาติ โดยนำเครื่องบินขับไล่ไอพ่นหลักของกองทัพอากาศในยุคต่างๆ รวม ๔ ยุค มาประกอบกันเป็นหมู่บินเกียรติยศแสดงให้เห็นถึงการพัฒนากำลังทางอากาศของประเทศไทย ประกอบด้วย ยุคที่ ๑ เครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๗ (F-86F) ยุคที่ ๒ เครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๘ (F-5A) ยุคที่ ๓ เครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๘ ข (F-5E) และยุคที่ ๔ เครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๙ (F-16A) นอกจากนี้ภายในอุทยานการบินกองทัพยังได้จัดทำประติมากรรมนูนต่ำ, ประติมากรรมลอยตัวและแผ่นโลหะกัดกรดบอกเล่าเรื่องราวสถาบันพระมหากษัตริย์กับการบินของชาติ, กำเนิดการบินของชาติ, นภานุภาพ (กำลังทางอากาศ) และกองทัพอากาศกับการช่วยเหลือประชาชน
 
    
   
   
 
 
กองบิน ๕
 
เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่มีชื่อเสียงของกองทัพอากาศและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีชายหาดสวยงาม ประกอบกับมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่กองทัพอากาศได้จัดให้สำหรับนักท่องเที่ยวในราคาประหยัด ร้านอาหารขายของที่ระลึก รถไฟเล็กนำชมทัศนียภาพอ่าวมะนาว ตลอดจนเครื่องเล่นทางบกและทางน้ำ นอกจากนั้นในส่วนของกองบิน ๕ เอง ยังเป็นพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของกองทัพอากาศและของชาติ เนื่องจากเป็นสถานที่ที่ทหารหาญของกองทัพอากาศได้ประกอบวีรกรรมสู้รบอย่างกล้าหาญเมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม ๒๔๘๔ ในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพาจนเป็นที่เลื่องลือ จึงได้มีการจัดทำอุทยานประวัติศาสตร์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ไปเยี่ยมชม


 

  

กองบิน ๔๖
 
เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มีอุโมงค์ฟักข้าว มีพันธุ์ไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง อันประกอบด้วยพันธ์ไม้ชนิดต่างๆ มากมาย ​​เช่น พันธุ์กล้วยแปลก ต้นไผ่หลากชนิด พืชสมุนไพร แปลงสาธิตมากมายบนพื้นที่กว่า ๔๐๐ไร่ มีเส้นทางปั่นจักรยานออกกำลังกายชมทิวทัศน์สวยงาม มีสนามไดร์ฟกอล์ฟไว้ให้บริการสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นกอล์ฟ มีสนามจักรยานเสือภูเขาความยาวประมาณ ๑๕ กิโลเมตร ให้นักปั่นได้ปั่นจักรยานชมธรรมชาติ มีหอโดดสูง สถานีทดสอบกำลังใจ สำหรับบุคคลหรือคณะบุคคลที่ชื่นชอบกีฬาประเภทโลดโผน  มีบ้านพักรับรองบนต้นไม้ และบ้านที่พักรับรองแบบแมดโฮมสเตย์ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบชมวิวสนามกอล์ฟ ชมพระอาทิตย์ตก มีร้านอาหารและแหล่งน้ำธรรมชาติ ให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาศึกษาหาความรู้และพักผ่อนหย่อนใจ
 
 

 
 
​โรงเรียนการบิน
 
นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตนักบินและเป็นสถานที่ฝึกการยังชีพของผู้ทำการในอากาศของกองทัพอากาศแล้ว โรงเรียนการบินได้เปิดสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมการพักผ่อนเชิญผจญภัยได้แก่ การตั้งค่ายพักแรมเพื่อเรียนรู้การยังชีพในป่า การทดสอบกำลังใจโดดหอสูง ๓๔ ฟุต สถานีทดสอบกำลังใจกว่า ๑๐ สถานี มีสาธิตการดำรงชีพในป่า นอกจากนั้นยังสามารถท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ใกล้ชิดธรรมชาติ ที่สระน้ำและทะเลสาบของโรงเรียนการบินที่อุดมไปด้วยสัตว์น้ำและนกนานาพันธ์ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงกีฬาสามารถเลือกใช้บริการจากสนามกอล์ฟทองใหญ่ซึ่งเป็นสนามกอล์ฟมาตรฐาน ๑๘ หลุม หรือจะประลองฝีมือการขี้จักรยานเสือภูเขาได้ที่สนามทดสอบแดนสนุก ตลอดจนการได้ชมและได้รับความรู้เกี่ยวกับการฝึกศิษย์การบิน เพื่อที่จะเป็นนักบินของกองทัพอากาศ โรงเรียนการบินได้จัดเตรียมที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวไว้หลายแบบ ทั้งคลับเฮาส์เรือนอาหารศาลาไทยที่เหมาะ สำหรับผู้ที่ชอบชมวิวสนามกอล์ฟกับการพักผ่อน มีอาคารอเนกประสงค์รองรับการจัดประชุมสัมมนาขนาดประมาณ ๔๐๐ ที่ มีลานพิพิธภัณฑ์การบินซึ่งจำลองเป็นรูปแผนที่ประเทศไทย มีเครื่องบินจำลองของกองบินต่าง ๆ ทั่วประเทศ
 
 
 
 
 
พระมหาธาตุ นภเมทนีดล-นภพลภูมิสิริ
 
ในปี พ.ศ.๒๕๓๐ กองทัพอากาศได้จัดสร้างพระบรมธาตุเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลในมหามงคลวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบ และขอพระราชทานว่า "พระมหาธาตุนภเมทนีดล" แปลได้ความว่าพระสถูปเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ยิ่งใหญ่เพียงฟ้าจดดิน และในปี ๒๕๓๕ กองทัพอากาศได้จัดสร้างเพิ่มอีกในวโรกาสที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบ และขอพระราชทานนามว่า"พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ" มีความหมายว่าเป็นกำลังแห่งฟ้า เป็นสิริแห่งดิน โดยพิจารณาเลือกยอดเขา แห่งหนึ่งบนดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นดอยที่มียอดสูงที่สุดของประเทศไทย เป็นสถานที่สร้างพระบรมธาตุเจดีย์ให้ประชาชนที่มาเยี่ยมชมและสักการะ ได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของทั้ง ๒ พระองค์ ไว้ในความทรงจำชั่วนิรันดร์
 
 
 

 


Facebook

ดำเนินการโดย คณะเจ้าหน้าที่ทำงานเว็บไซต์กองทัพอากาศ กองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2559 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
RTAF Home   | ติดต่อเรา | แผนผังเว็บไซต์ | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัย | นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | การปฏิเสธความรับผิด |
[ RTAF Call Center: 0-2534-6000 ]
Web Stats Web Stats RSS RTAF mail