พิธีเปิดการฝึกผสมโคปไทเกอร์ ประจำปี ๒๕๖๓ COPE TIGER 2020
2019/12/12

          พลอากาศเอก เสนาะ พรรณพิกุล ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพอากาศ พร้อมด้วย พลอากาศตรี เคลวิน คอง บุน เหลียง (Major General Kelvin Khong Boon Leong) ผู้บัญชาการทหารอากาศสาธารณรัฐสิงคโปร์ พลอากาศตรี เดวิด  เบอร์คี่ (Major General David B. Bergy) ผู้ช่วยผู้บัญชาการ Air National Guard เป็นประธานร่วมในพิธีเปิดการฝึกผสมโคปไทเกอร์ ๒๐๒๐ เมื่อวันที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๖๒ ณ ฐานทัพอากาศ Paya Lebar สาธารณรัฐสิงคโปร์ 

            สำหรับการฝึกผสมโคปไทเกอร์ (Multi-Lateral Exercise Cope Tiger) ถือได้ว่าเป็นการฝึกผสมทางอากาศ ที่มีการสนธิกำลังทางอากาศใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีการนำกำลังทางอากาศ จาก ๓ ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย สาธารณรัฐสิงคโปร์ และสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมการฝึก มีการพัฒนารูปแบบการฝึกให้เข้ากับสถานการณ์การสู้รบในปัจจุบัน จะมีการสมมติสถานการณ์เสมือนจริง ทั้งด้านการควบคุมและสั่งการ การฝึกยุทธวิธีการรบระหว่างเครื่องบินรบต่างแบบ การฝึกโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายภาคพื้นดินที่มีการต่อต้านจากกอาวุธของหน่วยต่อสู้อากาศยานภาคพื้น การฝึกด้านการข่าวกรองยุทธวิธีโดยใช้อากาศยานไร้คนขับ และการให้การสนับสนุนของหน่วยสนับสนุนต่าง ๆ สำหรับวัตถุประสงค์ในการฝึกครั้งนี้ เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของหน่วยบิน และหน่วยต่อสู้อากาศยานที่เข้าร่วมการฝึก และเพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการปฏิบัติการทางอากาศผสม อีกทั้งยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างมิตรประเทศ ที่เข้าร่วมการฝึกอีกด้วย

               การฝึกผสมโคปไทเกอร์ ๒๐๒๐ ในครั้งนี้ ประเทศไทยนอกจากส่งกำลังพลและยุทโธปกรณ์จากกองทัพอากาศแล้ว ยังได้จัดเจ้าหน้าที่จากกองทัพบก กองทัพเรือ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งป​ระเทศไทย (กพท.) กระทรวงคมนาคม เข้าร่วมการฝึก สำหรับการฝึกในครั้งนี้ แบ่งเป็น การฝึกปัญหาที่บังคับการ (Command Post Exercise : CPX) ระหว่างวันที่ ๒ – ๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ การประชุมวางแผนขั้นสุดท้าย  (Final Planning Conference : FPC) ระหว่างวันที่ ๘ – ๑๑ ธันวาคม ๒๕๖๒ ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ และการฝึกภาคสนาม (Field Training Exercise : FTX) ระหว่างวันที่ ๑๕ - ๒๗ มีนาคม ๒๕๖๓  ณ กองบิน ๑ จังหวัดนครราชสีมา สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล และสนามฝึกทางยุทธวิธีกองทัพบก จังหวัดลพบุรี 

                  นอกจากนี้ ยังได้จัดให้มีกิจกรรมเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้เข้าร่วมการฝึกทั้ง ๓ ประเทศ และประชาชนในพื้นที่ ได้แก่ จัดให้มีบริการทางการแพทย์ สร้างโรงจอดรถจักรยานยนต์พร้อมมอบอุปกรณ์การเรียน และกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ณ บ้านหนองไข่น้ำ จังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ ๑๘ มีนาคม ๒๕๖๓ และจัดให้มีบริการทางการแพทย์ พร้อมสร้างอ่างล้างหน้าและแปรงฟันให้กับนักเรียน โรงเรียนบ้านเขาเตียนมิตรภาพ จังหวัดลพบุรี ในวันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๖๓​

A20191213-2.jpg

A20191213-3.jpg

A20191213-6.jpg

A20191213-5.jpg


Facebook

ดำเนินการโดย คณะเจ้าหน้าที่ทำงานเว็บไซต์กองทัพอากาศ กองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2559 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
RTAF Home   | ติดต่อเรา | แผนผังเว็บไซต์ | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัย | นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | การปฏิเสธความรับผิด |
[ RTAF Call Center: 0-2534-6000 ]
Web Stats Web Stats RSS RTAF mail