กองทัพอากาศจัดเครื่องบิน DA-42 บินลาดตระเวนสำรวจและถ่ายทอดสัญญาณภาพสถานการณ์น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ลุ่มแม่น้ำป่าสัก
2021/10/04

พลอากาศเอก นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ ได้สั่งการให้จัดเครื่องบินตรวจการณ์และฝึกแบบที่ ๒๐ (DA-42) สังกัดฝูงบิน ๔๐๒ กองบิน ๔ ขึ้นทำการบินลาดตระเวนสำรวจและถ่ายทอดสัญญาณภาพสถานการณ์น้ำและพื้นที่เกิดอุทกภัยภาคกลางแบบ Near Realtime โดยบินขึ้นจากกองบิน ๔ จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ ๔ ตุลาคม ๒๕๖๔
การบินสำรวจในครั้งนี้ จะแบ่งช่วงการบินสำรวจเป็น ๒ เที่ยวบิน เที่ยวแรก ในเส้นทางบิน “สนามบินตาคลี - เขื่อนเจ้าพระยา - เขื่อนป่าสัก - จังหวัดพระนครศรีอยุธยา – สนามบินดอนเมือง” และเที่ยวที่สอง ในเส้นทางบิน “สนามบินดอนเมือง - จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - เขื่อนเจ้าพระยา - จังหวัดอุทัยธานี - สนามบินตาคลี” ซึ่งการบินสำรวจในครั้งนี้ จะครอบคลุมพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี ตลอดจนแม่น้ำสาขา และคลองชลประทานต่าง ๆ
ทั้งนี้ พร้อมถ่ายทอดสัญญาณภาพผ่านระบบ Video Downlink (VDL) มายัง ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพอากาศ (ศปก.ทอ.) และ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ (ศบภ.ทอ.) ให้เห็นภาพแบบ Near Realtime เพื่อที่จะได้ทราบสถานการณ์ระดับน้ำเป็นปัจจุบัน รวมทั้งได้รับทราบพื้นที่ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ซึ่งจะทำให้สามารถช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยได้รวดเร็วและตรงพื้นที่มากยิ่งขึ้น รวมทั้งนำข้อมูลภาพที่ได้จากการบินของเครื่องบิน DA-42 ส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำไปเพิ่มประสิทธิภาพในการวิเคราะห์สถานการณ์และวางแผนการช่วยเหลือประชาชน​ต่อไป

DA-42 บินลาดตระเวน (1).jpg

DA-42 บินลาดตระเวน (3).jpg


Facebook

ดำเนินการโดย คณะเจ้าหน้าที่ทำงานเว็บไซต์กองทัพอากาศ กองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2559 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
RTAF Home   | ติดต่อเรา | แผนผังเว็บไซต์ | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัย | นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | การปฏิเสธความรับผิด |
[ RTAF Call Center: 0-2534-6000 ]
Web Stats Web Stats RSS RTAF mail